Câu chuyện của Michael

Người Việt mình thường ngưỡng mộ nước Mỹ, yêu nước Mỹ và tìm mọi cách để được sang Mỹ định cư.
Nhưng có 1 người lại yêu Việt Nam một cách thầm lặng, anh cho rằng Việt Nam là một đất nước bình yên, đáng để sống, và anh dành 10 năm để đi đi về về giữa Việt Nam và nước Mỹ để làm việc, trải nghiệm tất cả mọi thứ nơi đây. 


Anh là Michael, một bác sĩ phẫu thuật và dinh dưỡng giỏi của Đại học Y Khoa hàng đầu New York, vì Việt Nam, anh đã bỏ sự nghiệp 20 năm của mình tại Mỹ, về Việt Nam dạy học về y tế trong các trường Đại Học y.

 


Michael nói với tôi rằng, ở Mỹ, tuy là một quốc gia giàu có, nhưng cơ bản vẫn rất thực dụng, bạn dành cả đời để sống một cuộc sống vô cùng công thức và cô đơn, ở Việt Nam, người ta không sống vô cảm, nên anh tìm thấy được sự vui vẻ khi tới đây sống.
Nhưng dù sao chúng tôi vẫn không phủ nhận, nước Mỹ có những sản phẩm y tế, và tự nhiên vô cùng tốt cho sức khoẻ. Michael cũng phải thừa nhận điều này.
Tôi biết Michael cách đây 10 năm, khi đó Michael vẫn đang hoạt động cho sự nghiệp bác sĩ của mình, anh nghiên cứu sâu về dinh dưỡng học. Anh bảo với tôi rằng chúng ta đừng quá trông đợi vào các vitamin nhân tạo, thực phẩm tự nhiên chứa vitamin còn nhiều hơn các thực phẩm chức năng nhiều. Bằng chứng là 1-2 quả óc chó, khi ăn vào nó còn tốt hơn uống vitamin bổ xung omega 3 nữa, hàm lượng trong 1 quả óc chó cao gấp 10 lần trong 1 viên thuốc bổ xung omega 3, mà lại hấp thụ tốt hơn.


Nhưng óc chó ở Việt Nam lại chưa ai dùng phổ biến, thật rất đáng tiếc là nhiều người bỏ qua 1 thực phẩm vàng tốt cho não của trẻ em lẫn cho người lớn như vậy.


Có một lần, Michael nhờ mình mua dùm quả óc chó tại Việt Nam để anh làm kẹo dinh dưỡng và bào chế một số dược phẩm, tôi đã mua cho anh nhưng cuối cùng anh bảo óc chó này ở đâu ra?


Tôi bảo rằng mua trên mạng, và xuất xứ ở Mỹ. Anh bảo rằng óc chó này chất lượng kém, hành lượng dinh dưỡng kém, và ăn không ngon, anh bảo nó từ Trung Quốc, và khả năng hoá chất cũng nhiều. Thật ra Michael rất ghét các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc, vì anh bảo rằng thường các sản phẩm từ đó chứa quá nhiều hoá chất không tốt cho sức khoẻ.


Nhưng ở Việt Nam, óc chó Trung quốc cực kì phổ biến, nhưng họ đều bảo óc chó Mỹ, ý là hàng giả tràn lan, bán với giá rẻ như cho.
Michael là người vô cùng yêu thích quả óc chó, bởi vì theo như Michael nói, đó là một quả vô cùng thần kì, và bất kì nhà nào cũng nên có trong tủ đồ ăn nhà mình, thay vì các bạn cứ cố gắng uống các thứ vitamin nhân tạo chẳng bổ béo bao nhiêu thì hãy dùng quả óc chó, não của bạn sẽ cải thiện đáng kể về trí nhớ, minh mẫn, và đẩy lùi một số bệnh tật thường thấy vì nâng cao khả năng miễn dịch. Nhưng quả óc chó Mỹ là loại óc chó chất lượng nhất thế giới, bản thân Michael không yêu quý gì lắm nước Mỹ, nhưng sản phẩm của Mỹ làm ra thật ra cũng rất đáng tự hào. Và có một lần, anh nói với tôi, anh ước mơ đem quả óc chó mà anh chọn lựa ngon nhất, tốt nhất, giới thiệu cho người Việt, hi vọng người Việt mình có thể mua được sản phẩm tốt nhất, và được kiểm tra nghiêm ngặt từ 1 vị bác sĩ.


Tháng sau, anh trở về Mỹ và ở đó 1 năm. Tôi không rõ anh ở lại Mỹ sao lâu đến như vậy, hoá ra Michael đến California, đi mọi ngóc bang California để tìm đến các trang trại. Anh ở lại đó hằng tháng trời để kiểm tra, để so sánh, để tìm ra loại óc chó ăn ngon và giàu dinh dưỡng.

 

 

Cuối cùng, Michael đem những quả óc chó tốt nhất về Việt Nam. Một phần Michael dùng để ăn, một phần dùng để chế tạo bánh kẹo dinh dưỡng để trẻ con có thể ăn được, thay cho bánh kẹo hoá học thuần tuý, một phần bào chế dược phẩm.