Bà bầu ăn hạnh nhân thế nào là đúng nhất?

 

Hạnh nhân là loại hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng lại vô cùng thơm ngon nên được nhiều người biết đến và yêu thích. Ở Việt Nam, hạnh nhân đã trở thành loại quả vô cùng quen thuộc và được chế biến thành rất nhiều món thơm ngon bổ dưỡng khác nhau để sử dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Hạnh nhân cũng rất tốt cho bà bầu, nhưng ăn hạnh nhân thế nào là đúng cho bà bầu thì không phải ai cũng biết, hãy cùng bác sĩ người Mỹ Michael tìm hiều cách ăn hạnh nhân “chuẩn” nhất cho bà bầu nhé.

  1. Hạnh nhân cần được ăn đủ và điều độ

Bất kỳ thức ăn nào cũng đều được ăn đủ và điều độ thì mới phát huy được tác dụng và được cơ thể hấp thu một cách tốt nhất, hạnh nhân cho bà bầu cũng không phải là ngoại lệ.

Mỗi bà bầu chỉ nên ăn tối đa khoảng 30 gram hạnh nhân mỗi ngày là tốt nhất, tương đương với khoảng từ 20 đến 25 hạt hạnh nhân. Các mẹ có thể chia nhỏ lượng hạnh nhân này ăn làm nhiều lần trong ngày chứ không nên ăn cùng một lúc dẫn tới cơ thể khó hấp thu hết lượng dinh dưỡng bên trong hạnh nhân.

Nếu mẹ bầu chưa ăn hạnh nhân theo cách bổ sung vào dinh dưỡng bao giờ - tức là ăn hằng ngày với lượng nhất định thì cũng không nên bổ sung lượng hạnh nhân như lời khuyên ở trên ngay lập tức. Thay vào đó, tốt nhất các mẹ nên bổ sung hạnh nhân từ từ cho cơ thể có cơ hội làm quen dần với hạnh nhân bằng cách: ban đầu chỉ ăn khoảng 2-3 hạt mỗi ngày rồi tăng dần số lượng lên, như thế cơ thể mới có thể làm quen từ từ với việc hấp thu dinh dưỡng tối đa từ hạnh nhân.

  1. Mẹ bầu nên ăn hạnh nhân trong giai đoạn nào của thai kỳ?

Nhiều mẹ bầu cứ nghĩ rằng hạnh nhân chỉ nên ăn trong giai đoạn 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ, nhưng điều này là chưa chính xác vì thực ra, trong hạnh nhân có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cả mẹ và sự phát triển toàn diện của em bé trong bụng mẹ.

Nếu để nói thời điểm nên bổ sung tốt nhất cho mẹ bầu thì câu trả lời sẽ là mẹ bầu nên bổ sung hạnh nhân từ khi chuẩn bị mang thai cho tới khi sinh em bé.

Ăn hạnh nhân từ khi chuẩn bị mang thai để người mẹ chuẩn bị dự trữ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành và phát triển thai nhi một cách tốt nhất. Khi mẹ có đủ dinh dưỡng, trạng thái cơ thể tốt nhất: khỏe mạnh, đủ dinh dưỡng thì em bé dần được hình thành trong bụng mẹ cũng sẽ được nuôi dưỡng một cách tốt nhất.

Ăn hạnh nhân trong suốt quá trình mang thai: khi mang thai bạn thường được kê đủ các loại vitamin và thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng mục đích là để cơ thể mẹ cung cấp đủ dinh dưỡng để nuôi sống chính mình và bào thái, nhưng lượng dưỡng chất được bổ sung qua các loại vitamin và thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng dạng chiết xuất sẽ khiến cho cơ thể khó hấp thu hơn so với việc bạn bổ sung dinh dưỡng từ các loại thực phẩm ở dạng gần với tự nhiên nhất. Điều này không chỉ đúng với hạnh nhân mà còn đúng với tất cả các loại thực phẩm khác.

Tương tự như vậy, việc bổ sung hạnh nhân sau quá trình mang thai – tức là khi cho con bú cũng vậy, nó không chỉ giúp cho người mẹ duy trì được nguồn sữa dồi dào sau sinh mà còn giúp cho sữa của các mẹ đầy đủ dinh dưỡng hơn cho em bé phát triển toàn diện hơn, thông minh hơn, khỏe mạnh hơn.

  1. Mẹ bầu nên ăn hạnh nhân vào thời điểm nào trong ngày?

Với hạnh nhân chúng ta có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, nhưng như đã nói ở trên, hãy chia nhỏ khẩu phần hạnh nhân cho bà bầu mỗi ngày thành nhiều lần để ăn là tốt nhất và giúp hấp thu được tối đa dinh dưỡng trong hạnh nhân. Mẹ bầu có thể sử dụng hạnh nhân như một loại đồ ăn vặt và ăn vài hạt một lần.

Khi ăn hạnh nhân vào buổi sáng sẽ có tác động kiểm soát cholesterol và đường huyết tốt nhất cho mẹ bầu đồng thời giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm tình trạng khác isulin => chúng ta nên ăn nhiều hạnh nhân hơn vào buổi sáng và giảm dần lượng khi sang buổi chiều và tối.

  1. Mẹ bầu nên ăn hạnh nhân như thế nào là tốt nhất?

Vấn đề này thực ra cũng đã được đề cập ở trên, đa số các loại thực phẩm khi được bổ sung vào cơ thể ở dạng càng “nguyên xơ” càng dễ hấp thụ và tốt cho cơ thể đặc biệt là các bà bầu khi đang mang thai.

Nên nếu ăn được, các mẹ bầu nên ăn hạnh nhânh sống là tốt nhất, nhưng hạt hạnh nhân sống sẽ hơi khó ăn với những người không quen. Nhưng không sao, nếu mẹ bầu không ăn được hạnh nhân sống thì vẫn có rất nhiều cách để ăn hạnh nhân khác và hấp thu được tương đối chất dinh dưỡng chứa trong hạnh nhân.

Bà bầu có thể ăn hạnh nhân cùng với sữa, bánh mì, chocolate,… hoặc bất cứ loại thực phẩm nào mà bạn thấy dễ ăn nhất để át bớt chút mùi dầu từ hạnh nhân sẽ dễ ăn hơn mà vẫn hấp thu được dinh dưỡng từ hạnh nhân tốt nhất.

Bà bầu cũng có thể rang hạnh nhân khoảng 5-7 phút trên lửa vừa để hạnh nhân vừa chín tới và thơm ngon rồi ăn. Hạnh nhân lúc này sẽ dễ ăn và thơm hơn rất nhiều so với việc ăn sống.

Hoặc nếu vẫn không ăn được hạnh nhân khi rang lên thì bạn có thể sử dụng hạnh nhân để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác như: làm bánh, rắc thêm vào các món chè, hay làm sữa hạnh nhân để uống cũng rất tốt,…

Kết luận

Hãy là một mẹ bầu thông minh và ăn hạnh nhân đúng, đủ để hấp thu được tối đa dinh dưỡng trong hạt hạnh nhân vừa tốt cho mẹ lại vừa tốt cho con mẹ bầu nhé.

Ngoài ra Michael cũng khuyên các mẹ bầu nên lựa chọn hạnh nhân từ những nhà nhập khẩu và cung cấp hạnh nhân một cách chính hãng và trực tiếp để không mua phải hạnh nhân kém chất lượng hay bị tẩm ướp hóa chất sẽ rất không tốt cho mẹ bầu và thai nhi.