Cách phân biệt óc chó Mỹ và óc chó Trung Quốc

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có quá nhiều mặt hàng óc chó Trung Quốc được bán tràn lan với giá rẻ nhưng mạo danh “hàng Mỹ - chất lượng cao”, vì vậy tôi đã gửi email cho bác sĩ Michael xin lời khuyên về cách phân biệt quả óc chó Mỹ và óc chó Trung Quốc, ông ấy đã gửi cho tôi 1 bức mail nói về tình trạng này. Xin được trích dẫn một phần gửi đến các bạn.

“Trung Quốc có nhiều giống óc chó trong hàng trăm năm và họ đã trồng nhiều giống mới trong thập kỷ qua. Các giống tốt nhất được phát triển bởi UC, chương trình nhân giống của Đại học California hợp tác với những người trồng quả óc chó California. Các giống như Chandler, Howard, Hartley,… ban đầu được nhân giống ở California. Trung Quốc hiện đang áp dụng chúng khi lấy từ Hoa Kì về. Vì vậy, cách tốt nhất để phân biệt quả óc chó Hoa Kỳ sẽ là "TIN TƯỞNG".

Không ai tin tưởng các tuyên bố tiếp thị và đóng gói của Trung Quốc, ngay cả người Trung Quốc. Người Trung Quốc lại thích dùng hàng Mỹ, vì họ biết rằng nó tốt và an toàn hơn nhiều so với hàng Trung Quốc. Đã có vài khách hàng người Trung Quốc hỏi tôi về hạt óc chó Mỹ, trong khi Trung Quốc có hằng hà các loại óc chó khác nhau.

Việc Trung Quốc là nhà sản xuất và xuất khẩu quả óc chó số 1 trên thế giới khiến bạn tự hỏi rằng tại sao Trung Quốc vẫn phải nhập 3.000 tấn óc chó từ California vào năm ngoái (theo số liệu cục Xuất nhập khẩu liên bang Hoa Kì)?

California quản lý các trang trại, nước, môi trường, không khí, đất với tiêu chuẩn cao nhất, việc tham nhũng và làm giả số liệu liên quan đến sức khỏe người dùng sẽ không bao giờ được dung thứ. Trên thực tế, không khí từ gió biển Thái Bình Dương cực kỳ trong lành, đất chưa bao giờ bị ô nhiễm như Chernobyl hay công nghiệp khai thác mỏ. Quả óc chó California đều là giống không biến đổi gen, không hóa chất, không thuốc trừ sâu, và là quả óc chó hoàn toàn hữu cơ.

Vì được trồng theo cách tự nhiên nên quả óc chó Mỹ có giá thành cao hơn óc chó Trung quốc nhưng nó lại được yêu thích trên toàn thế giới – điều mà óc chó Trung Quốc không tài nào sánh bằng được. Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp Trung Quốc không mua hạt óc chó tại địa phương mà đặt mua tại Mỹ để cung cấp cho giới giàu có Trung Quốc, vì chất lượng của hạt óc chó Mỹ là tuyệt đối. Người giàu Trung Quốc vẫn biết được điều gì là tốt nhất.

Vì vậy, hãy tin tưởng California. Tôi nghĩ đó là thông điệp đơn giản mà tất cả chúng ta đều biết. Vì khi bạn mua bất kì sản phẩm nào, nhà cung cấp có nghĩa vụ phải cung cấp cho bạn các chứng từ nhập khẩu, hải quan, giấy công bố sản phẩm. Những chứng từ này không thể làm giả được vì giấy tờ phải khớp các số liệu với nhau. Bạn có thể dễ dàng tra cứu trên các cổng hải quan điện tử. Thông thường các nhà kinh doanh ở Việt Nam thường lấp liếm không cung cấp cho bạn các chứng từ đó, có thể họ mua hàng từ Trung Quốc hoặc không rõ nguồn gốc.

Đây có lẽ là cách duy nhất bạn biết mình mua hàng đúng chất lượng hay không (Ảnh trên trên là mẫu giấy tờ bắt buộc phải có cho mỗi lô hàng nhập khẩu, nó sẽ ghi đầy đủ thời gian nhập để bạn biết lô hàng bạn mua từ mùa mới nhất hay thời gian tồn kho, được nhập khẩu từ quốc gia nào).

Chúng ta đều biết rằng không bao giờ có thể tin tưởng Trung Quốc cung cấp bất cứ thứ gì. Họ đầu độc sữa bột trẻ em để hàm lượng protein được phân loại cao hơn trên thiết bị thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của họ. Họ lừa các cơ quan quản lý riêng của họ. Họ cũng làm như vậy với thức ăn cho chó và mèo. Ngay cả thức ăn cho chó và mèo cũng bị cấm ở Mỹ từ Trung Quốc, vì vậy, khi chọn mua thức ăn cho con người, tôi sẽ không bao giờ mua bất cứ thứ gì để ăn được nhập khẩu từ Trung Quốc. Mỹ đã đưa ra các cảnh báo cao độ với àng Trung Quốc và cấp nhập khẩu một số thực phẩm từ Trung Quốc vì bị phát hiện các chất cấm và ung thư.

Các tàu đánh cá Trung Quốc bắt cá bên ngoài Fukushima để bắt cá ngừ và bán cho Canada. Canada đã thử nó và tìm thấy chất phóng xạ, vì vậy họ cũng cấm người Trung Quốc đóng hộp cá. Người Trung Quốc đã chứng minh nhiều lần họ không quan tâm đến cuộc sống của con người và tất cả những gì họ quan tâm là tiền.

Những người bạn Trung Quốc của tôi không cho phép con cái họ ăn kẹo từ Trung Quốc! Thay vào đó, họ mua kẹo của Mỹ, Canada cho con cái họ ăn, tại sao họ làm như vậy, là một bác sĩ, tôi hiểu những cảnh báo nguy hại từ thực phẩm Trung Quốc là vô cùng lớn.

Thận của trẻ sơ sinh và thú cưng bị bệnh hàng loạt và chúng chết vì thức ăn Trung Quốc. Điều đó đủ để tôi biết rằng tôi sẽ không để họ bán cho tôi thứ gì đó  mà có lẽ họ đã phun hóa chất độc hại để bảo quản rau quả.

Tôi nghĩ mọi người đều biết về điều này rồi.

Cụ thể đối với quả óc chó tuy tôi không tìm thấy bất cứ điều gì đặc biệt phân biệt đặc trưng qua vẻ bề ngoài, chỉ có thể xét nghiệm mà thôi, nhưng óc chó Trung Quốc được trồng trên những mảnh đất đã chứa quá nhiều thuốc trừ sâu, lạm dụng chất hóa học, từ lâu nó đã trở nên không còn an toàn, vì vậy sử dụng chúng là điều không nên. Tuy nhiên cũng rất khó để phân biệt chắc chắn hai loại óc chó này, bạn chỉ có thể dựa vào các thủ tục giấy tờ mà bạn yêu cầu người bán cung cấp cho bạn đã chứng minh”

-- Trích và dịch từ thư của Bác sĩ Michael Corrente chuyên khoa dinh dưỡng và phẫu thuật chỉnh hình tại Đại học Y New York

Adress: 127 Vanams way, Stroudsburg PA. 18360

            Tóm lại, bạn cần biết rõ nguồn gốc, nơi sản xuất và phân phối uy tín đang tin cậy quả óc chó thông qua giấy chứng nhận nhập khẩu từ lô hàng. Có giấy tờ này, bạn mới có thể mua hàng thật, hàng chất lượng được nhập khẩu chính hãng từ Mỹ chứ không phải hàng Trung Quốc kém chất lượng.