Hiện trên thị trường có những loại óc chó nào?

Hiện nay trên thế giới có nhiều loại hạt óc chó khác nhau, trong đó du nhập phổ biến và thường thấy ở thị trường Việt Nam đó chính là hạt óc chó Mỹ và hạt óc chó Trung Quốc. Dù là nguồn gốc thuộc gia đình hạt óc chó nhưng mỗi loại lại mang một đặc trưng riêng dễ nhận dạng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu và phân biệt một số loại óc chó thường gặp tại thị trường Việt Nam.

Thị trường Việt Nam có 3 loại óc chó:

1. Óc chó Trung quốc

Loại này thường được đội danh là óc chó Mỹ và được bày bán khắp Việt Nam với giá rất rẻ. Thường có 90k-200k/kg.

Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên một số các trang thương mại điện tử. Tuy nhiên, thường các trang này không đòi hỏi giấy tờ gì hết, nên ai bán cũng được, rao bán tên nào cũng được. Giá rẻ vì vậy có rất nhiều người mua. Tuy nhiên chính vì quá rẻ nên những loại óc chó này ngậm đầy hóa chất, thuốc trừ sâu độc hại, và bị cấm ở nhiều nước trên thế giới.

Hạt óc chó Trung Quốc nhìn giống hệt như óc chó Mỹ. Nếu muốn phân biệt hai loại này thì các bạn phải đòi hỏi chứng từ y tế và nhập khẩu. Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về loại giấy tờ này vì chúng không thể làm giả và có thể dễ dàng tra cứu thông tin trên hệ thống hải quan Việt Nam.


CÁCH PHÂN BIỆT ÓC CHÓ MỸ VÀ ÓC CHÓ TRUNG QUỐC: THÌ XIN ĐỌC TẠI ĐÂY: https://michaelnuti.com/tin-tuc/cach-phan-biet-oc-cho-my-va-oc-cho-trung-quoc.html

( đây là óc chó Trung Quốc chẳng khác gì óc chó Việt Nam)

2. Óc chó VIỆT NAM

Việt Nam trồng được óc chó tuy nhiên không phổ biến. Quả thường bị sâu khá nhiều, chất lượng thu hoạch kém nên hầu như người tiêu dùng thường chọn óc chó nhập khẩu từ Mỹ vì uy tín. Hoặc vì lợi nhuận mà bên buôn bán sẽ nhập óc chó Trung Quốc, rồi quảng cáo óc chó Mỹ và bán ra thị trường, người dân chúng ta tin như vậy và cũng đi mua với giả cả rẻ hơn rất nhiều. Chính vì thế, óc chó Việt Nam rất hiếm hoi được bán trên thị trường Việt.

3. Óc chó Mỹ

Óc chó Mỹ có tới 8 loại: CHANDLER, HOWARD, HARTLEY, CHICO, CISCO, FRANQUETTE, GILLET

Loại phổ biến nhập về Việt Nam thường là CHANDLER và HARTLEY.

  • Óc chó CHANDLER

Đây là loại vô cùng phổ biến tại Việt Nam và các nhà nhập khẩu Việt Nam rất ưu chuộng loại óc chó này. Lý do là vì nhân của nó có màu sáng, to, đẹp, vỏ mỏng. Khi kinh doanh loại này thì nhà nhập khẩu Việt Nam sẽ lời hơn rất nhiều. Đây cũng là loại thường được trồng nhiều ở Mỹ, nhưng vị của nó thì lại không được yêu thích do quả óc chó này thu hoạch mùa hè, không có vị ngọt, có thể nói là ăn khá nhạt nhẽo, và mùi khá hăng. Nếu như là một khách hàng khó tính, hay các bạn đang bầu nghén nặng, thì rất khó ăn được loại này. 

  • Óc chó HARTLEY

Nhiều bạn xem HARTLEY là dòng óc chó duy nhất có ở nước Mỹ, đại diện cho nước Mỹ, suy nghĩ này không đúng vì óc chó Mỹ có tới 8 loại cơ mà.

Trên mạng còn chỉ nhau cách phân biệt loại óc chó của Mỹ và Trung Quốc bằng cách chẻ đôi quả óc chó xem có hình trái tim không, suy nghĩ này thật khôi hài. Đây là một cách làm rất sai.

Óc chó HARTLEY có hình trái tim khi chẻ đôi quả ra, đây là một dạng đặc trưng của chúng, và dĩ nhiên KHÔNG PHẢI LÀ ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG của óc chó Mỹ.  

HARTLEY rất phổ biến ở Việt Nam, loại này có vỏ rất dày, tuy nhiên nhân lại rất ít. Nếu các bạn mua để ăn thì lỗ nặng, và để bán càng lỗ hơn nên hầu như các nhà nhập khẩu chẳng ai muốn nhập loại này. Tuy nhiên loại này lại được trồng phổ biến tại Mỹ vì này vỏ của chúng rất dày, sâu bướm khó có thể phá hoại quả với lớp vỏ dày như vậy.

Nhân của HARTLEY ngon hơn CHANDLER nhưng không ngọt bằng HOWARD.

(hình trái tim và vỏ dày đặc trưng của loại Hartley)

  • Óc chó CISCO ,  FRANQUETTE

Bạn sẽ không tìm thấy loại này ở Việt Nam đâu, và cũng không tìm thấy ở Mỹ vì họ trồng loại này không phải thể thu hoạch quả. Họ trồng óc chó loại này sử dụng làm chất thụ phấn cho các giống Chandler và Hartley vì giống này có khả năng chống chọi thời tiết khắt nghiệt rất tốt.

  • Óc chó Gillet

Felix Gillet đã giới thiệu giống Gillet vào năm 1995 ở miền bắc California. Quả óc chó được thu hoạch giữa mùa này được biết là có năng suất cao trên cây non. Các hạt hình thuôn có chứa con dấu đầy đủ và hạt màu sáng. Loại này cũng không thể tìm thấy ở Việt Nam.

  • Óc chó HOWARD

Tuy nhiên, loại óc chó được yêu thích ở Mỹ và Châu Âu là óc chó HOWARD

(Quả óc chó HOWARD )

Vì vị của HOWARD ngọt hơn tất cả các dòng óc chó khác, dễ ăn, ít hăng và mùi nhẹ nhàng hơn. Khi cắn vào miệng, cảm giác ngọt sẽ có, trong khi các dòng khác lại có mùi hăng mạnh hơn và ít ngọt.

Đó là lý do tại sao Michael chọn loại này để đem về Việt Nam thay vì chọn các loại kia. Loại này chiếm số lượng ít tại Mỹ vì chúng khó trồng và thu hoạch vào mùa đông. Tuy nhiên cũng chính vì thế mà mùi vị của những quả óc chó mùa đông hoàn toàn khác với mùi vị các quả óc chó mùa hè. Vị của hạt óc chó HOWARD thanh, ngọt hơn nhiều so với các loại khác.

Michael đã thử qua rất nhiều loại óc chó phổ biến ở Việt Nam, đa phần rất khó ăn và có mùi hăng, nhưng riêng óc chó HOWARD thì hoàn toàn ngược lại, người khó tính vẫn thấy nó ngon và có vị ngọt, hăng rất ít, trong khi các loại khác ăn rất nhạt nhẽo. Bác sĩ Michael chọn loại óc chó này vì chúng là loại hữu cơ, có nghĩa là được trồng tự nhiên 100%, không thuốc trừ sâu và hóa chất. Đấy là điều đặc biệt mà một vị bác sĩ có thể làm tốt nhất có thể.

HOWARD lại là loại óc chó được yêu thích trên toàn nước Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên đa phần ở Việt Nam không có bất kì công ty nào nhập khẩu HOWARD, và khi nói tới HOWARD thì không một ai biết cả. Và duy nhất chỉ có công ty của bác sĩ Michael mua nó về VN để giới thiệu đến người Việt Nam. Michael muốn giới thiệu những thứ tốt nhất của nước Mỹ đến cho người Việt, chứ không phải giới thiệu những thứ rẻ nhất hay bán nhiều nhất, vì bán nhiều nhất không có nghĩa là ngon nhất.

Nếu các bạn thử. Sẽ thấy vị hoàn toàn đặc biệt và khác hẳn các loại khác.

( Đây là 1 trong những chứng từ chứng minh nguồn gốc quả óc chó của Mỹ hay Trung Quốc, không thể làm giả được vì có ghi thông tin nhà nhập khẩu, có thể dễ dàng đối chiếu vào tra cứu thông tin chứng từ dễ dàng)