Làm sao để chọn địa chỉ mua óc chó uy tín? Lắng nghe câu trả lời từ bác sĩ Michael

Với thị trường hạt óc chó như hiện nay tại Việt Nam, không phải là quá khó khi bạn có thể tìm thấy địa chỉ mua hàng trên khắp các trang thương mại điện tử, hay như trên mạng xã hội với nội dung rao bán luôn là “chính hãng” hay “nhập khẩu từ Mỹ”,… Nhưng bao nhiêu phần trăm trong số đó mới là sự thật? Và liệu rằng bạn đã mua hàng từ cơ sở uy tín hay chưa? Việc xác định địa chỉ bán hàng uy tín đối với mặt hàng này khá khó khăn đối với người tiêu dùng, vì hầu như việc làm hàng giả, làm hàng kém chất lượng rất dễ dàng. Vậy hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của bác sĩ Michael – một người Mỹ , một chuyên gia dinh dưỡng đánh giá sao về vấn đề này nhé!

1. Suy nghĩ của Michael – từ góc nhìn của một bác sĩ

Tôi là một bác sĩ, tôi thường rất khó tính trong công việc vì kĩ năng trong nghề bác sĩ suốt 20 năm đòi hỏi tôi phải như vậy. Ở Mỹ, luật pháp không có chỗ cho bất kì một sơ suất nào, và bạn sẽ nhận sự kỉ luật vô cùng hà khắc với ngành bác sĩ nếu không phạm phải điều đó.

Vì vậy, khi tôi nhận lời giúp một người bạn nhập khẩu quả óc chó từ Mỹ về Việt Nam, tôi đã dùng một năm trời để nghiên cứu và tìm hiểu về tình trạng thương mại của nó tại Việt Nam.

Phải nói rằng Việt Nam là một quốc gia vô cùng tự do. Tự do đến mức hàng giả danh được bán tràn lan và vô cùng phổ biến. Tôi nhớ có một lần, tôi đã nhờ bạn mình mua một ít óc chó về để ăn, đây là mẫu bán sẵn tại thị trường Việt Nam, trên nhãn có ghi là óc chó Mỹ và có cả địa chỉ công ty cụ thể. Lúc đó tôi vẫn chưa nghi ngờ gì, cho đến khi tôi về Mỹ, đem thương hiệu đó điều tra ở Mỹ. Và đó là một hành trình dài. Tôi đã mất nửa năm để đi khắp Bang Califonia cách nhà tôi (gần New York) tới 5000 km, và phải mất 4-5 ngày lái xuyên bang mới đến nơi. Đây không phải là chuyến đi dài lần đầu tiên trong cuộc đời tôi, nhưng đối với một người tuổi gần 50 thì thực sự đáng nhớ.

Cuối cùng không hề phí công sức tôi bỏ ra, công ty này thực sự tồn tại, tuy nhiên họ không hề bán dòng sản phẩm đó. Tôi đã mất một ngày để trò chuyện với nhà nhà sản xuất và họ nói rằng họ chưa bao giờ bán cho thị trường Việt Nam, vậy sản phẩm đó từ đâu ra?

Chắc chắn đó là hàng Trung Quốc. Để phân biệt cách phân biệt hàng Trung Quốc, xin các bạn đọc bài này của tôi do phụ tá của tôi dịch lại: https://michaelnuti.com/tin-tuc/cach-phan-biet-oc-cho-my-va-oc-cho-trung-quoc.html

Vậy làm thế nào có thể chọn mua được những quả óc chó đúng nơi, có địa chỉ và cơ sở sản xuất uy tín? Tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách lựa chọn nơi mua đúng nhất.

2. Bốn “nguyên lý vàng” giúp bạn lựa chọn hạt óc chó chuẩn Mỹ

Thực tế, việc này cũng không hề quá khóc và phức tạp, điều gì cũng đều có nguyên lý của nó cả. Các bạn chỉ cần dựa vào các nguyên lý này là có thể chọn lựa mà không sợ bị lừa mua hàng giả như bạn tôi từng mua trước đây.

Thứ nhất, giấy chứng nhận nhập khẩu của lô hàng

Thật khôi hài khi các bạn truyền tai nhau rằng cách phân biệt óc chó từ Trung Quốc kém chất lượng và óc chó Mỹ là nhìn bề ngoài của nó sẽ thấy sự khác biệt. Đây là cách khó phân biệt nhất nếu bạn thử nó.

Óc chó Mỹ và óc chó Trung Quốc hoàn toàn giống hệt nhau, vì Trung Quốc đã áp dụng chương trình nhân giống óc chó của Mỹ đã gần chục năm nay, nên vẻ bề ngoài của óc chó Trung Quốc hoàn toàn giống. Điểm khác nhau duy nhất là óc chó Trung Quốc ngậm đầy hóa chất, còn óc chó của Mỹ là óc chó hữu cơ và hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao do điều kiện đất đai ở Mỹ được bảo tồn tuyệt đối. Vì vậy, các bạn không thể nhận biết 2 loại óc chó này bằng mắt thường, chỉ có thể nhận biết bằng xét nghiệm, điều đó quá khó khăn với người tiêu dùng.

Cách đơn giản mà thiết thực nhất người tiêu dùng có thể làm là yêu cầu các chứng từ nhập khẩu. Các chứng từ nhập khẩu sẽ cho biết một lô hàng rời một đất nước khi nào, và điểm đến của nó. Khi lô hàng cập bến tại đất nước khác sẽ luôn có các chứng từ kèm theo. Chúng tôi gọi đó là CO, viết tắt của từ Certificate of origin.

Đây là chứng từ vô cùng quan trọng. Nó có thể chứng minh được xuất xứ của một lô hàng. Lô hàng này đi từ quốc gia nào, cập bến tại cảng của quốc gia nào và quan trọng hơn hết, chứng từ này KHÔNG THỂ LÀM GIẢ. Bạn có thể điều tra số liệu trên hệ thống hải quan, mọi số liệu đều phải khớp, trên đó có ghi ngày tháng cụ thể, ghi tên các công ty mua lẫn bán, vì vậy, đây là một tờ giấy cực kì quan trọng, các bạn phải yêu cầu người bán hàng cung cấp, có như vậy bạn sẽ không phải lo lắng về việc mua phải hàng giả nữa.

Đây là mẫu CO của công ty chúng tôi, trên đó sẽ ghi ngày tháng nhập khẩu, tên công ty bán hàng bên Mỹ, tên công ty mua hàng là công ty tôi. Tên loại óc chó là Howard, cảng đi là cảng Oakland thuộc bang California. Ngày tháng rất cụ thể.

Nhờ có chứng từ này, bạn sẽ biết được tất cả mọi thông tin về quả óc chó bạn đã mua: hạn sử dụng, giá trị dinh dưỡng,…

Tuy nhiên bạn cần biết rằng, cây óc chó chỉ có một mùa thu hoạch duy nhất trong một năm là từ hè vào đông (tùy giống). Nên dù bạn mua thời điểm nào thì tất cả óc chó đều có cùng một ngày thu hoạch trong năm, và chúng được lưu trữ trong kho để sử dụng trong suốt một năm cho đến khi đến mùa thu hoạch mới.

Hạn sử dụng của quả óc chó dài đến 2 năm trong nhiệt độ mát và 1,5 năm trong điều kiện nóng. Nó rất dễ bị lên dầu với khí hậu và thời tiết như ở Việt Nam. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa chúng bị đã bị cũ hoặc hỏng. Tôi hi vọng qua bài viết được dịch từ trợ lý của tôi sẽ giúp các bạn hiểu thêm về sản phẩm của nước Mỹ.

Thứ hai, loại quả óc chó

Thời gian tôi sống ở Việt Nam tính đến nay đã 10 năm (tôi không ở luôn mà đi tới đi lui giữa Việt Nam và nước Mỹ cho việc nhận các lời mời giảng dạy tại các trường đại học Y ở Việt Nam). Trước khi nhận lời của một người bạn giúp cô ấy đem quả óc chó hữu cơ từ Mỹ về, tôi đã ăn thử hàng chục loại óc chó đang bán tại Việt Nam. Ngoài hàng giả từ Trung Quốc kém chất lượng và ngậm đầy hóa chất trừ sâu ra thì vẫn có rất nhiều loại óc chó được nhập từ Mỹ bằng đường biển tại Việt Nam. Tuy nhiên khi tôi nếm thử thì tất cả óc chó đang được bạn có vị rất nhạt, không có vị ngọt và quan trọng là chúng khá hăng.

Thực tế hạt óc chó Mỹ bản thân của nó rất dinh dưỡng. Tuy nhiên óc chó của Mỹ có tới 8 loại phổ biến được trồng tại Mỹ (CHANDLER, HOWARD, HARTLEY, CHICO, CISCO, FRANQUETTE, GILLET) và không phải loại nào cũng ngon.

Loại phổ biến nhập về Việt Nam thường là CHANDLER và HARTLEY nhưng loại được yêu thích ở Mỹ và Châu Âu là HOWARD, vì sao?

(Hạt óc chó HOWARD )

Vì vị của HOWARD ngọt hơn tất cả các dòng óc chó khác, dễ ăn, ít hăng và mùi nhẹ nhàng hơn. Khi cắn vào miệng, cảm giác ngọt sẽ có, trong khi các dòng khác lại có mùi hăng mạnh hơn và ít ngọt.

Đó là lý do tại sao tôi chọn loại này để đem về Việt Nam thay vì chọn các loại kia. Loại này chiếm số lượng ít tại Mỹ vì chúng khó trồng và thu hoạch vào mùa đông. Tuy nhiên cũng chính vì thế mà mùi vị của những quả óc chó mùa đông hoàn toàn khác với mùi vị các quả óc chó mùa hè. Vị của hạt óc chó HOWARD thanh, ngọt hơn nhiều so với các loại khác.

Tôi đã thử qua rất nhiều loại óc chó phổ biến ở Việt Nam, đa phần rất khó ăn và có mùi hăng mạnh, nhưng riêng óc chó HOWARD thì hoàn toàn ngược lại, người khó tính vẫn thấy nó ngon và có vị ngọt, hăng rất ít. Đặc biệt loại này là loại được trồng bằng hữu cơ, nên có thể nói đây là một loại óc chó vô cùng tuyệt vời để dùng thử.

HOWARD lại là loại óc chó được yêu thích trên toàn nước Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên đa phần ở Việt Nam không có bất kì công ty nào nhập khẩu HOWARD, và khi nói tới HOWARD thì không một ai biết cả.

Tính tới thời điểm này, Michael’ Nuti là công ty duy nhất biết rằng HOWARD là loại tốt nhất trong tất cả các loại, dù hình dáng của nó nhỏ hơn các loại khác nhiều.

Thứ ba, sự tin tưởng

Khi dạo qua các tài khoản bán hàng trên internet, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy những cửa hàng rao bán óc chó 100 nghìn đến 200 nghìn/kg, giá rất rẻ và luôn kèm 1 câu hấp dẫn: óc chó Mỹ.

Các bạn có biết rằng, nếu các bạn tin vào những lời quảng cáo đó thì những người Mỹ như chúng tôi sẽ phải rất đau đầu. Óc chó của Mỹ là sự đầu tư của cả một trăm năm bằng những kĩ thuật tiên tiến và sự bảo tồn tự nhiên để tạo ra những sản phẩm nổi danh và chất lượng, và tất nhiên chúng sẽ không bao giờ có giá rẻ như vậy.

Người Mỹ chúng tôi luôn có niềm tự hào về sản phẩm rất lớn, vì vậy lời khuyên cho các bạn là đừng quá chạy theo về giá cả, hãy chọn lựa nhà cung cấp nhất định, điều tra kĩ càng về công ty đó, và chỉ tin dùng một số nhãn hiệu, đừng quá thay đổi liên tục, vì bạn sẽ dễ dàng sập bẫy người bán.

            Thứ tư, địa chỉ bán hàng uy tín

Các bạn có thể đặt mua óc chó Mỹ, dòng HOWARD mà tôi vừa nhắc ở trên, thì có thể đặt mua tại link này: https://michaelnuti.com/san-pham/qua-oc-cho-my-500g.html

-- Trích và dịch từ thư của Bác sĩ Michael Corrente chuyên khoa dinh dưỡng và phẫu thuật chỉnh hình tại Đại học Y New York

Adress: 127 Vanams way, Stroudsburg PA. 18360