Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của quả óc chó Mỹ

Quả óc chó là một phần của chế độ ăn uống của con người trong hàng ngàn năm. Hiện nay, chúng thuộc nhóm thực phẩm không thể thiếu đối với người Mỹ và Châu Âu vì nhiều lợi ích quan trọng với sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu những giá trị dinh dưỡng có trong quả óc chó có lợi như thế nào với sức khỏe con người thông qua bài viết này nhé

1. Thành phần dinh dưỡng

  • Các chất dinh dưỡng

Những loại hạt như quả óc chó thường rất giàu chất béo omega-3 và chứa lượng chất chống oxy hóa cao hơn hầu hết các loại thực phẩm khác (lượng omega 3 gấp 9 lần cá hồi, và 1 quả óc chó có thể bổ sung omega 3 cao gấp 2 lần so với uống 2 viên vitamin bổ sung Omega 3). Ngoài ra, ăn quả óc chó có thể cải thiện sức khỏe cho não bộ, ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.

Quả óc chó thường được ăn một mình như một món ăn nhẹ, nhưng cũng có thể được thêm vào món salad, mì ống, ngũ cốc ăn sáng, súp, và các món nướng.

Chúng cũng được sử dụng để làm dầu óc chó - một loại dầu ẩm thực đắt tiền thường được sử dụng trong các món salad trộn.

Hiện nay quả óc chó rất phổ biến và được yêu thích ở Mỹ là loại óc chó Howard vì vị của nó ngọt và béo hơn các dòng khác.

Quả óc chó được tạo thành từ 65% chất béo và khoảng 15% protein. Chúng có lượng carbs thấp - hầu hết trong số đó bao gồm chất xơ.

Một khẩu phần quả óc chó 1 ounce (30 gram)  - cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

- Lượng calo: 185

- Nước: 4%

- Protein: 4,3 gram

- Carbs: 3,9 gram

- Đường: 0,7 gram

- Chất xơ: 1,9 gram

- Chất béo: 18,5 gram

Chất béo

Quả óc chó chứa khoảng 65% chất béo theo trọng lượng. Giống như các loại hạt khác, hầu hết lượng calo trong quả óc chó đến từ chất béo. Điều này làm cho chúng trở thành một thực phẩm giàu năng lượng, nhiều calo.

Mặc dù quả óc chó rất giàu chất béo và calo, tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra rằng chúng không làm tăng nguy cơ béo phì khi thay thế các thực phẩm khác trong chế độ ăn uống của bạn.

Quả óc chó cũng giàu chất béo không bão hòa đa hơn hầu hết các loại hạt khác. Loại phổ biến nhất là axit béo omega-6 được gọi là axit linoleic. Chúng cũng chứa một tỷ lệ tương đối cao của axit alpha-linolenic chất béo omega-3 lành mạnh (ALA). Chất này chiếm khoảng 8% - 14% tổng lượng chất béo.

Trên thực tế, quả óc chó là loại hạt duy nhất chứa lượng chất béo omega-3 đáng kể. Còn các thực vật khác lượng Omega 3 vô cùng ít ỏi. Chất béo omega-3 được coi là đặc biệt có lợi cho sức khỏe của tim. Nó cũng giúp giảm viêm và cải thiện thành phần của chất béo trong máu. Hơn nữa, ALA là tiền chất của axit béo omega-3 chuỗi dài EPA và DHA, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

  • Các Vitamin và các khoáng chất

Quả óc chó là một nguồn tuyệt vời của một số vitamin và khoáng chất, bao gồm:

+ Đồng. Khoáng chất này thúc đẩy sức khỏe của tim. Nó cũng giúp duy trì chức năng xương, thần kinh và hệ thống miễn dịch.

+ Axít folic. Còn được gọi là folate hoặc vitamin B9, axit folic có nhiều chức năng sinh học quan trọng. Thiếu axit folic khi mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh.

+ Photpho. Khoảng 1% cơ thể bạn được tạo thành từ phốt pho, một khoáng chất chủ yếu có trong xương.

+ Vitamin B6. Vitamin này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và hỗ trợ sức khỏe thần kinh. Thiếu vitamin B6 có thể gây thiếu máu

+ Mangan. Khoáng chất vi lượng này được tìm thấy với số lượng cao nhất trong các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả.

+ Vitamin E. So với các loại hạt khác, quả óc chó chứa hàm lượng cao của một dạng vitamin E đặc biệt gọi là gamma-tocopherol.

  • Các hợp chất thực vật khác

Quả óc chó chứa một hỗn hợp phức tạp của các hợp chất thực vật hoạt tính sinh học. Chúng đặc biệt giàu chất chống oxy hóa, tập trung ở da nâu của nhân óc chó là chính. Trên thực tế, quả óc chó đứng thứ hai trong một nghiên cứu điều tra hàm lượng chất chống oxy hóa của các loại thực phẩm thường được ăn ở Hoa Kỳ. Có nghĩa là nếu óc chó được ăn thường xuyên, bạn sẽ duy trì được sức khỏe và sắc đẹp bền vững hơn.

Một số hợp chất thực vật đáng chú ý trong quả óc chó bao gồm:

+ Axit ellagic. Chất chống oxy hóa này được tìm thấy với số lượng cao trong quả óc chó, cùng với các hợp chất liên quan khác như ellagitannin. Axit ellagic có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

+ Catechin. Catechin là một chất chống oxy hóa flavonoid có thể có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm cả việc thúc đẩy sức khỏe của tim.

+ Melatonin. Neurohormone này giúp điều chỉnh đồng hồ cơ thể của bạn. Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

+ Axit phytic. Axit phytic, hay phytate, là một chất chống oxy hóa có lợi, mặc dù nó có thể làm giảm sự hấp thu sắt và kẽm từ cùng một bữa ăn - một tác dụng chỉ đáng quan tâm đối với những người theo chế độ ăn uống mất cân bằng.

2. Lợi ích sức khỏe của quả óc chó

Quả óc chó được liên kết với một số lợi ích sức khỏe. Chúng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, cũng như cải thiện chức năng não.

  • Sức khỏe tim mạch

Bệnh tim - hay bệnh tim mạch - là một thuật ngữ rộng được sử dụng cho các tình trạng mãn tính liên quan đến tim và mạch máu. Trong nhiều trường hợp, nguy cơ mắc bệnh tim của bạn có thể giảm đi nhờ thói quen sinh hoạt lành mạnh, chẳng hạn như ăn các loại hạt sẽ giảm các nguy cơ đột quỵ hơn là chế độ ăn nhiều thịt.

Quả óc chó cũng không ngoại lệ. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn quả óc chó có thể chống lại các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách: giảm cholesterol LDL (có hại), cải thiện chức năng mạch máu, do đó cắt giảm nguy cơ tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn. Những tác động này có khả năng gây ra bởi thành phần chất béo có lợi của quả óc chó, cũng như hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú của chúng.

  • Ngăn ngừa ung thư

Ung thư là một nhóm bệnh đặc trưng bởi sự phát triển của tế bào bất thường.
Nguy cơ phát triển một số loại ung thư có thể được giảm bớt bằng cách ăn thực phẩm lành mạnh, tập thể dục và tránh thói quen lối sống không lành mạnh.

Vì quả óc chó là một nguồn phong phú của các hợp chất thực vật có lợi, chúng có thể là một phần hiệu quả của chế độ ăn ngăn ngừa ung thư 

Quả óc chó chứa một số thành phần hoạt tính sinh học có thể có đặc tính chống ung thư, bao gồm:

- Phytosterol

- Gamma-tocopherol

- Axit béo omega-3

- Axit ellagic và các hợp chất liên quan

- Polyphenol chống oxy hóa khác nhau

Các nghiên cứu quan sát đã liên kết việc tiêu thụ thường xuyên các loại hạt với nguy cơ ung thư ruột kết và tuyến tiền liệt thấp hơn. Điều này được hỗ trợ bởi các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng ăn quả óc chó có thể ngăn chặn sự phát triển ung thư ở vú, tuyến tiền liệt, ruột kết và mô thận.

  • Sức khỏe não

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn các loại hạt có thể cải thiện chức năng não. Họ cũng chỉ ra rằng quả óc chó có thể giúp giảm trầm cảm và suy giảm chức năng não liên quan đến tuổi tác. Một nghiên cứu ở người lớn tuổi liên kết tiêu thụ quả óc chó thường xuyên với cải thiện trí nhớ đáng kể. Tuy nhiên, những nghiên cứu này là quan sát và không thể chứng minh rằng quả óc chó là nguyên nhân của sự cải thiện chức năng não. Bằng chứng mạnh mẽ hơn được cung cấp bởi các nghiên cứu điều tra về tác dụng của việc ăn quả óc chó trực tiếp. Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 64 người trẻ, khỏe mạnh, phát hiện ra rằng ăn quả óc chó giúp cải thiện sự hiểu biết. Tuy nhiên, những cải thiện đáng kể về lý luận, trí nhớ và tâm trạng không lời đã không được phát hiện. Quả óc chó cũng đã được chứng minh là cải thiện chức năng não ở động vật. Khi những con chuột mắc bệnh Alzheimer được cho ăn quả óc chó mỗi ngày trong 10 tháng, trí nhớ và kỹ năng học tập của chúng được cải thiện đáng kể.

Tương tự, các nghiên cứu trên chuột già cho thấy ăn quả óc chó trong tám tuần đã đảo ngược các suy giảm liên quan đến tuổi tác trong chức năng não. Những tác dụng này có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao của quả óc chó, mặc dù axit béo omega-3 của chúng cũng có thể đóng vai trò.

CẢNH BÁO: Quả óc chó được đánh giá tốt, nhưng sản phẩm óc chó hữu cơ của Mỹ mới là óc chó có thể mang lại sự an toàn tuyệt đối, chính vì điều này rất nhiều óc chó giả từ Trung Quốc mạo danh. Bạn phải tham khảo nguồn mua thật kĩ càng trước khi quyết định mua óc chó, vì nguy cơ từ quả óc chó Trung Quốc có hàm lượng đột biến gen và nhiễm hóa chất rất cao.

Nguồn óc chó Mỹ: https://michaelnuti.com/san-pham/qua-oc-cho-huu-co-nguyen-vo-california-my-bich-500g.html